Samsun Web Tasarim Polis malzemeleri Samsun ilaçlama Samsun çilingir farmasi üye ol Farmasi katalog Samsun atakum çilingir farmasi direktör Farmasi üye ol hacklink hacklink

Tại sao tôi phải mua chứng chỉ tin học, ngoại ngữ?
Ngày đăng 15/08/2017, 21:58

[Ảnh báo Tuổi trẻ]

Trong một loại bài báo gần đây nêu về thực trạng mua bán chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học trong ngành giáo dục [1] [2]. 

Xin được kể thêm một chuyện thực tế của chính bản thân, về việc tại sao tôi phải mua chứng chỉ tin học, mặc dù tôi đủ năng lực để thi nghiêm túc và có chứng chỉ một cách đàng hoàng.

Năm 2014, để nộp hồ sơ xin tham dự học một chuyên đề về quản trị đại học, tôi đã phải thu xếp “mua” một chứng chỉ tin học sơ cấp, để bổ sung vào hồ sơ nộp học.

Là một người làm việc lâu năm trong lĩnh vực giáo dục, và thú thật, tôi là người ghét dối trá, nhưng tôi đã buộc phải thu xếp việc này, vì lý do, thời gian trường ra thông báo nộp hồ sơ đăng ký học và xét tuyển rất ngắn, như chúng ta thường hay dùng, “Công bố công khai” cho nội bộ biết! Tôi là người tỉnh lẻ, người ngoài, và hầu như trong vòng 1 tuần thì không có cách gì để về thành phố thi lấy chứng chỉ cho phù hợp. 

Khi liên hệ với bên tổ chức chương trình, và có đề cập đến xin “nợ” chứng chỉ chậm một chút để thu xếp đi thi, tôi lại được gợi ý về việc đi mua chứng chỉ cho nhanh và đảm bảo nộp đủ hồ sơ cho đúng thời hạn.

Thế là cùng đường, lại được chỉ cách làm, thì phải làm thôi!

Đến khi đi học rồi, mới phát hiện ra, không chỉ có mình, mà hầu hết đều giống mình! Nhưng lạ hơn, là còn một số cán bộ được đặc biệt ưu đãi, tức là hồ sơ chưa có gì nhưng vẫn được tham gia học!

Chỉ biết cười cười với nhau thôi, chứ chả nhẽ lại trách ai bây giờ?

Thế là từ đó, tôi lúc nào cũng có một chứng chỉ được mua…và sau khi khóa học đó rồi, tôi có được một chứng nhận, nhưng cũng chả bao giờ “dám” giơ ra khoe với ai, vì chỉ sợ, chứng chỉ dởm, chứng nhận cũng “bèo nhèo”, mà tôi thì đi ra từ tỉnh lẻ, có ai hỏi gì về chứng hay chỉ gì đâu.

Sau này rồi, tra cứu google nhiều mới biết, nhiều trường ở Mỹ bán bằng rất nhiều, và có lẽ vì vậy, Việt nam học các bạn ấy, cũng có nhiều nơi bán chứng chỉ và bằng, không kém gì Mỹ cả.  Nghe nói, có nhiều lãnh đạo của mình cũng bận việc nước việc công, không có thời gian đi học, nên cũng thu xếp mua bằng tiến sỹ.

Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ việc mua bán bằng, chứng chỉ….vì đơn giản nó cũng là một loại hàng hóa hay dịch vụ thôi!

Vấn đề ở chỗ, nếu mua để treo trên tường nhà thì kệ người ta…tự kỷ sướng vì mình có bằng cao cấp thì tại sao phải cấm? 

Nhưng nếu dùng bằng mua đó cho mục đích phụng sự nhân dân, thì đấy là trách nhiệm quản lý và kiểm soát lãnh đạo của các cơ quan nhà nước.  Bằng mua, nhưng phụng sự tốt thì vẫn ổn nhỉ? Vì đến tổng thống nước nào đấy cũng còn có trường đại học chuyên đi “lừa” người học làm giàu mà…

Chỉ có nếu mua bằng, mà để thăng quan tiến chức nhưng phụng sự nhân dân không ra gì, làm việc theo kiểu “nông dân thì cày bằng hai, để cho chủ nhiệm mua đài, mua xe” thì rõ là không nên tý nào, nếu xét dưới góc nhìn của nhân dân.

Bản chất của bằng cấp hay chứng chỉ, nó chỉ là tờ giấy.  Nhưng giống như tiền tệ, có loại giấy rất to, mệnh giá rất cao, nhưng không ai buồn “mua bán”.  Còn những loại giấy tờ có bảo đảm, của những nơi in tiền đáng tin cậy, thì có vẻ vẫn mua mua bán bán được…chỉ có chưa biết lúc nào nó thành giấy lộn thôi!

Thế nên, tôi ủng hộ việc mua bán chứng chỉ và bằng cấp.   Đây là một ngành nghề mà tôi rất muốn kêu gọi hợp tác đầu tư toàn cầu…và tôi xin góp máy in bằng 3D cho phù hợp với thời công nghệ 4.0!

Xin các giáo viên, các bạn không cần phải xấu hổ về việc này, vì nếu có xấu hổ, người đáng xẩu hổ không phải là chúng ta!

Có ai đó kêu gọi 2 Không, 3 Không, nhưng thử hỏi ai đang đứng đằng sau của các chuyện mua bán chứng chỉ này? Ai ra các văn bản, chính sách, buộc giáo viên, người học phải có những chứng chỉ này, chứng chỉ khác, trong khi không hề hiểu thực tế là không thể có được chứng chỉ, bằng cấp trong một thời gian, một bối cảnh cụ thể như thế?

Liệu có ai là người quen, người gia đình của ai đó ra văn bản, và có lõi in chứng chỉ này không? Ai bán lõi in chứng chỉ và bằng cấp, tôi xin mua đầu tư!

Tài liệu tham khảo:
[1] http://giaoduc.net.vn/Tu-van-phap-luat/Khong-duoc-bat-buoc-tat-ca-giao-vien-phai-co-chung-chi-ngoai-ngu-tin-hoc-post173503.gd
[2] http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Co-tin-thay-co-phai-mua-chung-chi-tin-hoc-ngoai-ngu-gia-cat-co-o-Tuyen-Quang-post177277.gd

Đất Việt
Bài viết bạn có thể quan tâm
Tin tức nổi bật
Học “bảo vệ” bản thân thế nào trong thời đại IoT?
Học “bảo vệ” bản thân thế nào trong thời đại IoT?
Nợ và Tương lai của Giáo dục Thế kỷ 21
Nợ và Tương lai của Giáo dục Thế kỷ 21
​NHỮNG THÁCH THỨC CHO GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VÀ QUỐC TẾ HÓA GIÁO DỤC CỦA VIỆT NAM
NHỮNG THÁCH THỨC CHO GIÁO DỤC ĐẠI HỌC VÀ QUỐC TẾ HÓA GIÁO DỤC CỦA VIỆT NAM – GÓC NHÌN CỦA “NGƯỜI TRONG CUỘC”
Impacts of library and self-learning by VEF and FETP students to complete programs
Impacts of library and self-learning by VEF and FETP students to complete programs
Chống lại “cái chết” do internet và mạng xã hội ở Việt nam
Chống lại “cái chết” do internet và mạng xã hội ở Việt nam
Chia sẻ nổi bật